Chi tiết - Sở Tư pháp

.

Trong năm 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở Tư pháp cũng như sự phối hợp, tạo điều kiện của Cấp ủy Chi bộ, Công đoàn, Lãnh đạo các Phòng, đơn vị và các đoàn viên thanh niên thuộc Chi đoàn Sở Tư pháp, tuổi trẻ Chi đoàn Sở Tư pháp đã không ngừng phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện thực hiện chương trình công tác Đoàn và tham gia các hoạt động phong trào thanh niên năm 2022 bằng nhiều công trình, phần việc cụ thể; qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, sức lan tỏa sâu rộng ở cơ sở. Qua một năm tổ chức triển khai kế hoạch và thực hiện, Chi đoàn Sở Tư pháp báo cáo ngắn gọn thành tích của tập thể trên các mặt công tác như sau như sau:

1. Công tác xây dựng Đoàn:

- Căn cứ Điều lệ Đoàn và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thực hiện Kế hoạch số 50-KH/ĐTNK ngày 15/10/2021 của Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị về việc Tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027, dưới sự chỉ đạo của BTV Đảng ủy Sở, Chi đoàn Sở Tư pháp đã tổ chức thành công “Đại hội Chi đoàn Sở Tư pháp lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2024”. Đại hội đã bầu ra 01 đồng chí Bí thư, 01 đồng chí Phó Bí thư, 03 đồng chí Ủy viên BCH Chi đoàn. - Chi đoàn đã thực hiện tốt công tác xây dựng cũng cố tổ chức Đoàn. Từng bước chấn chính và làm tốt công tác quản lý hồ sơ Đoàn viên.

- Tiếp tục đổi mới công tác quản lý đoàn viên và quan tâm chăm sóc đến lợi ích của thanh niên. Việc sinh hoạt đoàn định kỳ được duy trì khá tốt, thường xuyên được đổi mới nội dung, trọng tâm, có chủ đề, chủ điểm.

- Chú trọng công tác xây dựng, bồi dưỡng cán bộ đoàn: BCH chi đoàn củng cố đối ngũ và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn. Tham gia “Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho cán bộ Đoàn cấp cơ sở năm 2022”. Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình rèn luyện đoàn viên tiếp tục được đẩy mạnh thông qua nhiều hoạt động nâng cao nhận thức, định hướng lý tưởng, đồng thời phát động các phong trao thi đua tạo sự chủ động tích cực trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, các tiêu chí rèn luyện và tiêu chí hành động đều được BCH quán triệt cho tất cả các đoàn viên.

-  Chi đoàn cũng đã thực hiện thu và nộp Đoàn phí đủ, đúng quy định. Việc thu, chi quỹ đoàn rõ ràng, đúng quy định.

2. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền:

Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền đã được chú trọng. Tuyên truyền đến tận Đoàn viên về yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền trong giai đoạn hiện nay. Chi đoàn đã phối hợp với các Đoàn thể để làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giác ngộ cách mạng, đưa các Nghị quyết của Đảng đến tận đoàn viên.

- Chi đoàn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc thi do các cấp ủy Đảng triển khai tổ chức như: Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt – Lào, Lào – Việt” do Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức; Tham gia và đạt 02 giải khuyến khích cuộc thi “Bảo về nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” do Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức

- Chi đoàn đã tích cực trong bồi dưỡng, giới thiệu 02 Đoàn viên ưu tú cho Đảng.

- Việc Đoàn góp phần tham gia xây dựng chính quyền vững mạnh đã được Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo các đơn vị coi trọng. Đại diện BCH Đoàn Cơ sở, BCH các Chi đoàn đều được dự và tham gia ý kiến các cuộc họp như bình xét thi đua - khen thưởng - kỷ luật, thảo luận xây dựng quy chế làm việc.

3. Phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp"

 Tổ chức phát động đăng các ý tưởng sáng tạo trên Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam và có trên 100 ý tưởng sáng tạo được đăng trên Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam nhằm triển khai hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”.

4. Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

- Phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được tiếp tục quan tâm, các đoàn viên đã tích cực tham gia các đợt huấn luyện đối tượng 3, 4, dân quân tự vệ khi có triệu tập của cơ quan, đơn vị.

- Đoàn viên Chi đoàn luôn có ý thức trách nhiệm cao trong việc bảo vệ an ninh trật tự trong cơ quan đơn vị và nơi sinh sống. Trong nhiệm kỳ qua, không có trường hợp Đoàn viên gây mất trật tự và tham gia các tệ nạn xã hội. Đoàn viên cũng là lực lượng nồng cốt thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống bão lũ, thiên tai tại đơn vị.

- Về công tác đền ơn đáp nghĩa: BCH Chi đoàn đã thường xuyên tổ chức cho đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Cụ thể: tham gia tích cực đầy đủ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức như nhận chăm sóc phần mộ tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9; cử đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động nhân dịp 27/7 như các Lễ tri ân các liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9;

- Đoàn thanh niên đóng vai trò nòng cốt trong việc tổ chức và tham gia sôi nổi các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cũng như các hoạt động xã hội khác để cùng với cán bộ, công chức, người lao động cơ quan xây dựng đơn vị văn hóa. Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Chi đoàn tích cực tham gia “Giải bóng đá nam nữ thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2022”; Tham gia chương trình chạy vì cộng đồng do Chi đoàn Ngân hàng Vietcome bank phát động… Đội bóng đá nữ Sở Tư pháp đã tham gia thi đấu, cống hiến nhiều pha bóng đẹp và xuất sắc tăng cường tính đoàn kết giữa các đoàn viên trong Chi đoàn.

- BCH Chi đoàn phối hợp cùng Chi đoàn Văn phòng CSĐT-CA tỉnh Quảng Trị, Công an huyện Hướng Hóa tổ chức chương trình “Truyền thông về tác hại của ma túy và phòng chống xâm hại tình dục cho thanh thiếu niên” trên địa bàn 02 xã Thanh và xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. BCH thường xuyên tổ chức hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính, tư vấn pháp luật và hướng dẫn hồ sơ công” miễn phí cho người dân tại trụ sở Phòng Công chứng số 01, tỉnh Quảng Trị.

5. Công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng.

Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng đã được Chi đoàn quan tâm thực hiện như: Hưởng ứng các hoạt động bảo vệ trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh, BCH Chi đoàn đã tham gia cùng Đoàn Khối tổ chức thăm hỏi và tặng quà các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm mái ấm tình hồng và nhận đỡ đầu thường xuyên cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Trung tâm mái ấm tình hồng.

- Tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị, chủ động phối hợp với các đoàn thể trong cơ quan để tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục con em cán bộ, công nhân viên chức trong đơn vị.

Chăm lo đời sống tinh thần cho các em thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm chi tại Sở thông qua chương trình “Vui tết thiếu nhi 1/6”, “Đêm hội trăng rằm” có ý nghĩa, tiếp thêm động lực cho các cháu trước lúc bước vào năm học mới.

6. Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tiêu biểu trong năm.

* Chương trình Tình nguyện 2022:

Chi đoàn Sở Tư pháp cùng các đơn vị phối hợp đã thăm và tặng quà cho các em học sinh điểm trường 2 xã Lìa và xã Thanh thuộc huyện Hướng Hóa có kết quả học tập tốt, cùng nhiều phần bánh kẹo đến các em, cắt tóc miễn phí nhằm giúp đỡ, tiếp thêm động lực cho các em trước thềm năm học mới. Trong thời gian tới, Chi đoàn Sở Tư pháp sẽ quan tâm, tổ chức them nhiều các hoạt động cộng đồng tình nguyện, truyền thông hướng đến trẻ em, thanh thiếu niên tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

* Các hoạt động khác:

Ngoài các hoạt động theo kế hoạch, Chi đoàntham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy, công đoàn ngành tổ chức:

- Thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng cách treo băng rôn khẩu hiệu chào mừng, tổ chức tọa đàm, chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội đối với các ngày Lễ lớn như: Ngày thành lập Đảng CSVN 03/02; Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3; Ngày sinh nhật Bác 19/5; Ngày Quốc khánh 02/9; Ngày thuơng binh liệt sĩ 27/7; Ngày truyền thống ngành Tư pháp 28/8; Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11…

- Về công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trong đơn vị: Xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ mới, cấp bách phục vụ cho yêu cầu xây dựng xã hội số, BCH đã tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số và ứng dụng trong cải cách thủ tục hành chính tại Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị” nhằm tìm và những giải pháp, cách làm hay trong công tác ứng dụng công nghệ vào cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị.

 - Phát động và tổ chức hưởng ứng “Ngày chủ nhật Xanh” vệ sinh trụ sở, nơi làm việc; Trồng và chăm sóc mô hình “Vườn hoa thanh niên” chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS HCM tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 giữ gìn môi trường trong và ngoài công sở luôn sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi tới cơ quan làm việc.

- Bên cạnh đó, Chi đoàn thường xuyên triển khai report - báo cáo những nội dung xấu độc trên các nền tảng mạng xã hội theo chỉ đạo của Đoàn Khối cấp trên; tích cực chia sẻ những câu chuyện hay, những hành động đẹp trên mạng xã hội.

Trong thời gian tới, Chi đoàn Sở Tư pháp đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tham gia tốt hơn nữa các phong trào thi đua, phát huy tinh thần xung kích, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, chủ động, sáng tạo trong công tác chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Nguyễn Thị Kiều Đông

Phó Bí thư Chi đoàn Sở Tư pháp

Một số hình ảnh hoạt động:

Đ/c Trần Thị Sơn Tiên - Ủy viên BCH Chi đoàn thông qua kế hoạch công tác Đoàn năm 2023