Chi tiết - Sở Tư pháp

Cách quốc lộ 1A khoảng 8 km về phía Đông, nằm nép mình bên dòng sông Hiền Lương hiền hoà là làng văn hoá Tùng Luật, thuộc xã Vĩnh Giang- Vĩnh Linh- Quảng Trị, làng văn hoá điểm đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Quang cảnh ở đây rất yên bình, khí hậu trong lành, mát mẻ, người dân sinh sống hiền hoà mến khách, thân thiện. Điều đặc biệt để làm nên một làng Tùng bây giờ là con người. Người dân sinh sống ở đây ngoài những người có gốc gác ở làng còn có các  con, em của nhiều vùng quê trên mọi miền Tổ quốc góp lại, dù không máu mủ ruột rà nhưng lại yêu thương nhau với cả tấm lòng, chung tay xây dựng quê hương thứ hai của mình ngày càng giàu đẹp. Con cháu được sinh ra, lớn lên vì hoàn cảnh phải xa làng lập nghiệp ở những miền quê khác nhưng vẫn canh cánh nổi lòng hướng về nguồn cội.

              Người dân của làng Tùng  sống rất đoàn kết đồng cam, cộng khổ, cùng nhau vượt qua khó khăn trong chiến tranh, hoà bình lập lại họ lại nắm tay chung sức cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh và trong cuộc sống hôm nay tình thương ấy lại được các thế hệ con cháu trong làng duy trì với hình thức là “huy động sức mạnh của cả cộng đồng” xây dựng quê hương ngày càng đẹp về tình cảm, mạnh về nội lực và là chốn yên bình khi những đứa con xa quê muốn tìm về nguồn cội.          

             Những năm sau chiến tranh, khi cả đất nước còn đang khó khăn thì cán bộ cốt cán của làng Tùng Luật đã vận động được người dân và con em xa quê với sức người, sức của đóng góp xây dựng hội trường của làng. Công trình hoàn thành là niềm vui, niềm tự hào không những của con em trong làng mà còn là niềm tự hào của con em xa quê. Từ  ấy, cụm từ “chung tay, góp sức”, “tương thân tương ái” trong cuộc sống đã luôn được người dân Tùng Luật nhắc đến và phát huy tác dụng.

 

Description: http://sotuphapquangtri.gov.vn/Portals/0/lang%202.jpg

 

  Lễ mừng thọ các cụ cao tuổi của Làng.

 

           Một nét đẹp của Làng mà không phải nơi đâu cũng làm được đó là hoạt động của Câu lạc bộ con cháu hiếu thảo. Câu lạc bộ Con cháu hiếu thảo được thành lập năm 2019 (được kế thừa và phát huy truyền thống của CLB ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền của Hội cao tuổi thôn Tùng Luật những năm trước đây) với 85 cặp vợ chồng tham gia. Mỗi cặp vợ chồng khi tham gia vào CLB đã góp vào quỹ hoạt động chung của CLB là 1.200.000 đồng. Với tiêu chí hoạt động của CLB là “ tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” CLB đã huy động nguồn vốn mà các thành viên của Câu lạc bộ đóng góp hàng năm hỗ trợ cho các thành viên khó khăn trong CLB được vay để phát triển kinh tế với lãi suất thấp. Số tiền lãi đó được dùng để chi phí cho hoạt động của CLB. Sự ra đời  của CLB và các hoạt động mang tính nêu gương giữa các hộ trong làng, giữa các dòng họ và ông bà, cha mẹ là tấm gương cho con cháu noi theo, chính những điều này đã góp phần hạn chế tình trạng mất đoàn kết trong gia đình, tình anh em trong dòng tộc, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, an ninh trật tự trong thôn xóm được giữ vững, khiếu nại, khiếu kiện và khiếu kiện vượt cấp về đất đai, ly hôn… được hạn chế đến mức thấp nhất. Hàng năm cứ đến dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội người cao tuổi chính là ngày con cháu trong CLB thể hiện tấm lòng hiếu thuận của mình đối với ông, bà, cha, mẹ…Chính những việc làm mang đậm tính nhân văn này là cầu nối gắn kết  yêu thương của những người con dù sống và làm việc ở đâu, với cương vị nào, ngành nghề nào đều cùng chung nổi lòng hướng về đất mẹ nơi mình sinh ra, lớn lên, nơi nuôi dưỡng tâm hồn và thắp sáng ước mơ thời niên thiếu.

            Để gắn kết tình cảm và giúp con em xa quê thấy được những đổi thay và các hoạt động của làng, thông qua đó họ có thể “ khoe ” với làng những thành tích mà bản thân, gia đình mình đã đạt được trong những năm sống xa quê hương, các con em trong làng đã lập  một Fanpage mang tên “Tùng Luật quê hương tôi”. Fanpage được chính thức thiết lập từ ngày 10/2/2012 là “cầu nối tình cảm của những người con xa quê đến với những người đang sinh sống trong làngvà của người dân trong làng với con em xa quê” với nhau. Mỗi khi có người dân của làng cũng như con em từng sinh sống trong làng vì điều kiện phải xa quê làm ăn bị bệnh nan y, hoặc gặp hoạn nạn mà hoàn cảnh gia đình quá khó khăn thì Chi bộ, BQL  phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong thôn đứng ra huy động  con em trong thôn, con em xa quê  góp một phần nhỏ của mình cùng với cộng đồng để hỗ trợ gia đình và giúp gia đình  phần nào đỡ khó khăn hơn, động viên họ vượt qua nỗi đau bệnh tật. Những gia đình có người thân qua đời các thành viên trong các tổ chức đoàn thể trong thôn, các CLB cũng cũng cử người lo toan, phúng viếng lo lắng chu toàn.     

          Dọc theo con đường bê tông trước làng là hàng dừa nghiêng bóng soi mình xuống dòng nước xanh trong của dòng Hiền Lương, từng vườn hoa khoe sắc bên những dãy ghế đá xen kẽ những cây cổ thụ xanh tươi tạo nên một công viên thơ mộng, đây chính là nơi thư giãn sau một ngày lao động mệt nhọc của người dân trong làng. Xuất xứ của “Công viên danh vọng” (tên Công viên danh vọng đã được một tác giả viết về Làng đặt tên) này cũng là đóng góp của con em xa quê và con em trong làng muốn gửi gắm một chút tình cảm của mình đối với quê hương. Mỗi chiếc ghế đá là một câu chuyện về người tặng, nó không chỉ là món quà thể hiện tấm lòng thơm thảo của con em mà còn là nơi ghi danh thể hiện sự thành đạt mà người tặng muốn “khoe” một chút thôi sự trưởng thành của mình đối với quê mẹ. Kia là quà tặng của gia đình tiến sĩ Nguyễn Xuân Giang, có hai người con là tiến sĩ và thạc sĩ; bên kia mấy chiếc ghế đá của gia đình bà Nguyễn Thị Ứng và của gia đình tiến sĩ Lê Hồng Hạnh, nguyên là hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.... Từ một vài người ban đầu được vinh danh tên mình vào những chiếc ghế đá, nay có hơn 50 chiếc ghế đá được khắc tên tuổi những gia đình có con em thành đạt có người thân sinh sống trong làng. Nhìn những hàng ghế đá đặt ngay ngắn dọc bờ sông, những vườn hoa rực rỡ khoe sắc, cây cối xanh tươi, những con đường thẳng tắp nhà cửa xếp thành ô bàn cờ tạo nên phong cảnh hữu tình khiến ai một lần qua đây cũng không quên được.

 

Description: http://sotuphapquangtri.gov.vn/Portals/0/Lang%203.jpg

         

           Xa quê mới biết yêu quê, có lẽ thứ tình cảm đặc biệt đó đã gắn kết mọi người con của quê hương Vĩnh Giang nói chung làng Tùng Luật nói riêng lại với nhau, nó tạo nên một “thương hiệu” đặc biệt mà khi nhắc đến người ta sẽ biết đó là “Làng Tùng” của xã Vĩnh Giang mà không phải là làng nào khác. Đất lành thì chim sẽ đậu, mỗi người con của Làng Tùng dù có đi nơi đâu vẫn hướng về nơi mình sinh ra, lớn lên và quê hương sẽ dang rộng vòng tay đón họ như mẹ hiền đón những người con của mình  khi con chân chùn, gối mỏi cần tìm đến vòng tay “Mẹ” giãi bày, để được khóc, để được yêu thương.

            Mãi yêu nhé làng Tùng, một miền quê yên bình, hiền hoà với lối sống tràn đầy tình cảm mang đậm tính nhân văn mà chỉ người làng Tùng mới có, mới cảm nhận sâu sắc. Những người con Làng Tùng trong đó có tôi sẽ mãi mãi yêu quý và gắn bó với mãnh đất này.

 

                                                                                                                                                                 Ánh Tuyết