Chi tiết - Sở Tư pháp

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng: “Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới”. Điều đó cho thấy, vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong quá trình chuyển đổi số quốc giá.

Xuất phát từ vai trò, trách nhiệm đó, đồng thời nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, cùng với đó là tạo phong trào thi đua sôi nổi kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2023) và triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Đoàn Thanh Cộng sản Hồ Chí Minh đã lấy chủ đề của tháng Thanh niên Việt Nam năm 2023 là "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số". Với mục tiêu tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số.

Trên thế giới, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến nhiều vào năm 2015, phổ biến vào năm 2017; ở Việt Nam chuyển đổi số được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2018. Chuyển đổi số là bước phát triển tiếp theo của tin học hóa, có được nhờ sự tiến bộ vượt bậc của những công nghệ mới mang tính đột phá, nhất là công nghệ số. Hay nói một cách khác chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW “về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”; ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị, ngày 04/11/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây là một trong 3 nghị quyết chuyên đề đầu tiên của nhiệm kỳ 2020-2025. Triển khai Nghị quyết của tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2926/QĐ-UBND ngày 7/10/2021 về Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Trị, phiên bản 2.0; Quyết định số 2928/QĐ-UBND ngày 7/10/2021 về Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Trị, phiên bản 1.0; đồng thời ban hành nhiều văn bản cho từng lĩnh vực cụ thể. Gần đây nhất, ngày 29/7/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1982/QĐ-UBND về Đề án Chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Điều đó cho thấy, chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu, khách quan, vừa cấp bách, vừa lâu dài trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng;  là giải pháp quan trọng để đổi mới phương thức, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công tác; là công cụ để tăng cường kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu trong nội bộ với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị; Chuyển đổi số còn là cơ hội để chúng ta bứt phá phát triển kinh tế - xã hội, củng cố QP-AN; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. Chính vì vậy, có thể nói chuyển đổi số không chỉ mở ra không gian tăng trưởng mới, tạo động lực cốt lõi cho tăng trưởng kinh tế mà “sức nóng” của số hóa sẽ lan tỏa đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội.

Thực hiện nghị quyết của Đảng và của Tỉnh ủy, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng việc chuyển đổi số trong đoàn viên thanh niên. Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đoàn. “Với phương châm, chuyển đổi số phải bắt đầu từ trong chính tổ chức Đoàn, từ đó lan tỏa đến đoàn viên thanh niên và xã hội, trong những năm gần đây, Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Trị đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng số trong trao đổi thông tin quản lý, điều hành và tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội - Đội, từng bước chuyển sinh hoạt, hoạt động của Đoàn thanh niên lên môi trường số. 

Cụ thể, triển khai ứng dụng Thanh niên Việt Nam, ứng dụng nền tảng Zalo trong điều hành công việc, tổ chức các cuộc họp, hội nghị trực tuyến thông qua các nền tảng Zoom, Google Meet, Webex, Microsoft Teams thay thế phương thức hội họp truyền thống…”. Đồng thời, các cơ sở Đoàn - Hội - Đội đã tích cực sử dụng các ứng dụng số trong công tác chỉ đạo, điều hành, hội nghị, tập huấn, quản lý công tác đoàn vụ. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng, thiết kế 7.250 sản phẩm truyền thông số có chất lượng, truyền đạt thông tin ngắn gọn, dễ nhớ, có sức lan tỏa cao như các bộ infographic, video clip, trailer… Bên cạnh đó, toàn Đoàn đã tổ chức gần 250 cuộc thi, chương trình trực tuyến, tiêu biểu như: Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”, cuộc thi “Tự hào truyền thống quê hương, noi gương đồng chí Lê Duẩn, tuổi trẻ Quảng Trị xây khát vọng cống hiến”. Xây dựng mạng lưới “Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị online”, “Kênh giới thiệu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên Quảng Trị online - quangtrimart.vn” để phát huy hiệu quả chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Tỉnh đoàn Quảng Trị cũng khai thác triệt để công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ thông qua trang fanpage Tỉnh đoàn Quảng Trị (thành lập năm 2016) đã thu hút gần 28.000 lượt theo dõi và hơn 25.000 lượt like. Một điểm nhấn khác cũng cần phải nhắc đến là công trình gắn mã QR tại 10 điểm di tích cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh về những thông tin liên quan đến di tích lịch sử, cẩm nang đặc sản Quảng Trị, những thông tin cần biết khi đến Quảng Trị.

Đặc biệt, trong năm 2022, hương ứng ngày chuyển đổi số quốc gia, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh Quảng Trị đã ra mắt 125 Tổ công nghệ số cộng đồng với sự tham gia của 1.081 đoàn viên, thanh niên tại 9 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh; Tập huấn cài đặt và khai thác thông tin ứng dụng IOC Quảng Trị; Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh; ứng dụng các nền tảng điện tử trong khởi nghiệp, thanh toán điện tử (voso.vn, postmart, VNPT-Money); tổ chức Diễn đàn phát huy sức trẻ trong chuyển đổi số; Ngày hội nghề nghiệp việc làm trong thanh niên thích ứng với chuyển đổi số; ngoại khóa Kỹ năng sử dụng internet an toàn, văn minh; bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng tuyên truyền trên internet cho đội ngũ cán bộ Đoàn; Tập huấn quảng bá sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trên các nền tảng số (Quangtrimart.vn, VNPost, Voso, Shopee.vn); thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai ứng dụng số i-HR trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên...

Tuy nhiên, việc nâng cao năng lực số cho thanh niên còn gặp khó khăn do hạ tầng công nghệ thông tin của tỉnh còn chưa đồng bộ, cơ hội tiếp cận với Internet tốc độ cao của thanh thiếu niên ở một số địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, phổ cập, nâng cao trình độ công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, thiếu nhi ở nhiều địa phương, đơn vị chưa được tổ chức bài bản, thường xuyên, hiệu quả…

Vì vậy, để phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, triển khai có hiệu quả Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số" các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh cần chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp, xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ.

Nâng cao nhận thức của thanh niên và người dân về chuyển đổi số quốc gia; khẳng định rõ tinh thần tiên phong, đi đầu của đoàn viên, thanh niên trong tham gia chuyển đổi số. Cùng với đó, xác định rõ nhiệm vụ tuyên truyền, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trong giới trẻ, cụ thể hóa “chuyển đổi số” thành mô hình, giải pháp, công trình, phần việc của thanh niên trong tháng 3, nhất là các hoạt động hỗ trợ nhân dân về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, định danh điện tử. Đặc biệt, khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và có cơ chế hỗ trợ hiện thực hoá các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo của thanh niên. Thiết lập các ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu về hướng nghiệp, khởi nghiệp, lập nghiệp. Kết nối các mô hình, giải pháp, sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tới doanh nghiệp và xã hội…

Tin tưởng rằng, với sức trẻ và sự nhạy bén trong tiến bộ khoa học - kỹ thuật, lực lượng đoàn viên, thanh niên của tỉnh sẽ góp phần quan trọng vào công tác chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh, phấn đấu xây dựng Quảng Trị đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

ThS. Trần Văn Toàn, Trường Chính trị Lê Duẩn