Chi tiết - Sở Tư pháp

.

Trước tình hình gia tăng của tội phạm xâm hại tình dục nghiêm trọng đối với phụ nữ, trẻ em, số vụ ly hôn tăng, tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đặc biệt ở các vùng dân tộc ít người, các tỉnh miền núi, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh thực hiện công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

           Thực hiện chương trình phối hợp số 06/CTPH-HLHPN-CA-VKS-TA ngày 26/12/2019 của Hội LHPN - Công an - Viện KSND - TAND tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái đoạn 2020 - 2022, Tòa án nhân dân tỉnh đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh thực hiện có hệu quả, đã đẩy mạnh công tác phối hợp xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em gái. Trong quá trình giải quyết vụ án TAND hai cấp đã tạo điều kiện để Hội thẩm nhân dân là người đã và đang công tác tại Hội liên hiệp phụ nữ các cấp tham gia Hội đồng xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự và hôn nhân gia đình liên quan đến người bị hại là phụ nữ, trẻ em gái. TAND hai cấp chưa thụ lý vụ án liên quan đến việc Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình khởi kiện vụ án về hôn nhân và gia đình theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; tham gia phiên họp đối với vụ án về HNGĐ theo quy định tại Điều 209 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015…

          Qua xét xử một số vụ án xâm hại tình dục trẻ em nhận thấy tình hình xâm hại tình dục ngày càng tăng và nguy hiểm xảy ra ở tỉnh Quảng Trị như các vụ xâm hại tình dục, bạo lực tinh thần, bạo lực thân thể...phân tích cụ thể nguyên nhân chủ quan và khách quan, những sơ hở trong công tác quản lý để xảy ra vi phạm, tội phạm và Chánh án TAND tỉnh cũng báo cáo về hoạt động của TAND tỉnh trong việc xét xử nghiêm khắc các vụ án, một số biện pháp trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm đặc biệt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và biện pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

          Vấn đề bảo vệ quyền của phụ nữ trong quá trình giải quyết các vụ án ly hôn tại Tòa án nhân dân được Tòa án nhân dân tỉnh, huyện quan tâm . Công tác giải quyết các vụ án ly hôn đảm bảo được quyền lợi của phụ nữ

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định tại Trường THPT Vĩnh Định (huyện Triệu Phong)

và trẻ em khi tham gia tố tụng tại Tòa án. Tỷ lệ giải quyết hàng năm đối với loại vụ việc này bình quân đạt 93%. Chất lượng giải quyết các vụ việc đã đạt được yêu cầu, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các bên đương sự khi tham gia tố tụng trong đó có quyền lợi của người phụ nữ. Tỷ lệ các vụ việc đưa ra xét xử thấp hơn so với việc hòa giải đoàn tụ hoặc công nhận sự tự nguyện ly hôn của các đương sự. Tỷ lệ này cho thấy việc việc giải thích các quy định của pháp luật liên quan, việc định hướng và tiến hành hòa giải trong quá trình giải quyết tại Tòa án đã đảm bảo được quyền lợi chính đáng của các bên khi tham gia tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

 

      

TAND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định tại Trường THPT Vĩnh Định (huyện Triệu Phong)

         Song, từ thực tiễn xét xử cho thấy, việc bảo vệ quyền của phụ nữ trong quá trình giải quyết các vụ án ly hôn của Tòa án vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do ý thức tự bảo vệ của phần đa phụ nữ còn hạn chế, sự phối hợp trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em tại một số địa phương còn chưa được quan tâm, can thiệp, xử lý kịp thời.

             Nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em, bà Trần Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị cho biết: “ Trong thời gian tới, các cấp Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp với Toàn án nhân dân tỉnh, các đoàn thể, ban ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, có kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về xây dựng gia đình, đặc biệt chú trọng đến truyền thông, giáo dục kiến thức tiền hôn nhân, đời sống gia đình. Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Luật phòng, chống bạo lực gia đình,... thông qua các hoạt động tại đơn vị, địa phương. Tăng cường sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể đối với hoạt động xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ của Tòa án trong quá trình giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình hoặc trong công nhận, thực hiện và bảo vệ quyền về hôn nhân và gia đình của người phụ nữ. Phối hợp thực hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm luật có liên quan đến gia đình như: Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật trẻ em, Luật phòng – chống bạo lực gia đình, Luật Hòa giải ở cơ sở. Kiến nghị đến cơ quan có thẩm ban hành các quy định pháp luật, hướng dẫn cụ thể về vấn đề lỗi và các nội dung liên quan của Luật Hôn nhân và gia đình để việc áp dụng được toàn diện, triệt để, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự nói chung và của phụ nữ nói riêng”.

          Bằng những hoạt động nỗ lực, tích cực giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã góp phần việc thực hiện công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

                                                                         

                                                                                    Phương Thiện