Chi tiết - Sở Tư pháp

Ngày 15/8/2019, Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch số 3086/KH-BTP về tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật trong các nhà trường và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong phạm vi toàn quốc dành cho đối tượng là học sinh các trường trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên và học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Nội dung của cuộc thi: Là các kiến thức pháp luật gắn với môn học giáo dục công dân, liên quan đến học sinh, học viên các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đồng thời cập nhật, mở rộng một số nội dung, kiến thức pháp luật phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của học sinh. Nội dung các câu hỏi trắc nghiệm tập trung vào các quyền cơ bản của công dân, người chưa thành niên trong Hiến pháp, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, bổn phận của thanh, thiếu niên trong Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Giáo dục, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Trẻ em; các hành vi bị nghiêm cấm, trách nhiệm pháp lý của lứa tuổi người học về hình sự, hôn nhân và gia đình, an toàn giao thông đường bộ, hàng không; pháp luật về phòng, chống ma túy, tác hại của thuốc lá, rượu bia, tệ nạn xã hội..v.v

Hình thức cuộc thi: Tổ chức trực tuyến, thí sinh đăng ký tham gia Cuộc thi và làm bài thi tại địa chỉ website: http://timhieuphapluat.vn hoặc thông qua ứng dụng (app) của Cuộc thi. Thí sinh làm bài thi dưới hình thức trả lời các câu hỏi trắc nghiệm của Ban Tổ chức.

Cuộc thi chia làm 3 vòng: Vòng loại được tổ chức từ ngày 11/11/2019 đến hết ngày 22/12/2019. Vòng loại được chia làm hai bảng cho hai loại đối tượng học sinh: Bảng A dành cho học sinh các trường trung học phổ thông, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên; bảng B dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Những thi sinh có kết quả thi tốt tại vòng loại được lựa chọn vào vòng bán kết tổ chức từ ngày 10/02/2020 đến ngày 25/3/2020. 60 thí sinh có kết quả tốt nhất tại vòng bán kết được lựa chọn vào thi vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2020 tại Trường THPT chuyên Hà Nội-Ansterdam.

Tại Quảng Trị, thực hiện Kế hoạch số 3086/KH-BTP và Công văn hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công văn số 1834/SGD ĐT-TCCB-CTTT ngày 07/11/2019 về việc phát động hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến Pháp luật học đường trong học sinh các trường trung học phổ thông, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trên cơ sở Kế hoạch của Bộ Tư pháp và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, truyền thông về mục đích, ý nghĩa và triển khai Cuộc thi đến với tất cả học sinh của trường mình và học sinh các trường đã tích cực, sôi nổi hưởng ứng Cuộc thi. Trong suốt thời gian hơn 01 tháng diễn ra vòng loại, Cuộc thi đã thu hút 3.900 học sinh từ 11 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký dự thi, xếp thứ 17/63 tỉnh, thành về số lượng thí sinh đăng ký dự thi. Trong số các trường có thí sinh đăng ký dự thi, nổi bật nhất là trường THPT thị xã Quảng Trị với số lượng thí sinh dự thi đông nhất và là trường duy nhất tại Quảng Trị có 122 thí sinh đã lọt vào vòng Bán kết của Cuộc thi. Đạt được thành tích trên là nhờ vào sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm kịp thời của Ban Giám hiệu, BCH Đoàn trường THPT thị xã Quảng Trị và trên hết là sự tham gia tích cực, nghiêm túc, đáng biểu dương của chính các em học sinh của trường.

Giáo dục pháp luật trong cơ sở giáo dục có một vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng. Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 đã dành một mục để quy định về nội dung, hình thức giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân. Phổ biến, giáo dục pháp luật cũng là một trong những nội dung trọng tâm trong Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Đào tạo trong những năm qua. Mong rằng, những kết quả đã đạt được của học sinh các trường từ Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và của trường THPT thị xã Quảng Trị nói riêng sẽ tạo ra được những hiệu ứng tích cực, lan tỏa rộng về tinh thần, thói quen tìm hiểu pháp luật của học sinh. Các nhà trường trên địa bàn tỉnh cũng sẽ quan tâm hơn đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đối với giáo viên, học sinh của mình, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trong nhà trường.

 

                                                                               Hoàng Long